hotline: 0912566060

Tia cực tím đối với đôi mắt của bạn

Về bản chất, bức xạ UV (hay còn gọi là Tia cực tím, Tia tử ngoại, Tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong các nghiên cứu ảnh hưởng của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần:

* Tia UVC: Có bước sóng trong khoảng từ 100 đến 280 nm (nanometer). Đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất.

* Tia UVB: Vùng bức xạ này có bước sóng dài hơn một chút (khoảng 280 đến 315 nm) và năng lượng thấp hơn vùng tia UVC.

* Tia UVA: Vùng tia này gần với vùng ánh sáng nhìn thấy, có năng lượng thấp hơn vùng tia UVB và UVC (có bước sóng nằm trong khoảng 315 đến 380nm)

Các ảnh hưởng của tia UV tới sức khỏe của con người


Do là vùng bức xạ có năng lượng cao nhất nên tia UVC có khả năng gây tổn hại nhất cho đôi mắt và làn da bạn. May mắn cho chúng ta là tầng ozone trong bầu khí quyển đã ngăn chặn gần như toàn bộ tia UVC này. Tuy nhiên hiện nay do nhiều tác động, tầng ozone bảo vệ trái đất của chúng ta đang ngày càng yếu (mỏng đi và có nhiều lỗ thủng) cũng có khả năng cho phép các bức xạ năng lượng cao UVC này lọt xuống bề mặt trái đất, rất dễ gây nên các vấn đề sức khỏe trầm trọng. Các bức xạ UVB thì có thể đi xuyên qua tầng ozone (mặc dù cũng đã được lọc một phần).

Chúng chỉ chiếm khoảng 3% trong phổ tia UV do mặt trời chiếu và đi xuống tới trái đất. Tia UVB kích thích quá trình chuyển hóa Melanin (một loại sắc tố da), nguyên nhân làm cho da trở nên tối đi, tạo ra sự rám nắng. Nếu với cường độ cao, tia UVB sẽ gây nên hiện tượng cháy nắng, làm tăng các nguy cơ bị ung thư da.

Tia UVB cũng gây nên các hiện tượng bị bạc màu da, các nếp nhăn và các dấu hiệu khác sớm trước tuổi. Với đôi mắt, do giác mạc của chúng ta hấp thu hầu hết các bức xạ UVB này nên chúng không phải là nguyên nhân chính gây nên các hiện tượng đục thủy tinh thể hay thoái hóa hoàng điểm mà chủ yếu gây nên các bệnh giác mạc như viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng.

Còn tia UVA, đây là lượng bức xạ cực tím có nhiều nhất (chiếm tới 97%), do chúng dễ dàng xuyên qua tầng ozone bảo vệ trái đất. Tia UVA có thể xuyên qua giác mạc, đi vào thủy tinh thể hay võng mạc ở bên trong mắt. Nếu phơi dưới bức xạ UVA quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bị đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm.

Bức xạ HEV

Các nghiên cứu mới còn cho thấy rằng không chỉ có tia cực tím mới gây tổn hại đến sức khỏe của con người, mà vùng bức xạ nhìn thấy có năng lượng cao có trong ánh sáng mặt trời (the sun's high-energy visible radiation), viết tắt là bức xạ HEV (hay còn gọi là vùng ánh sáng xanh - bluelight) cũng có thể làm gia tăng các nguy cơ tổn hại (như thoái hóa hoàng điểm) trong một thời gian dài.

Giống như tên gọi, vùng bức xạ HEV – high-energy visible hay blue light là vùng ánh sáng nhìn thấy được có năng lượng cao. Mặc dù tia HEV có bước sóng dài hơn (cỡ 400 đến 500nm) và có năng lượng thấp hơn tia UV, tuy nhiên thì chúng cực kỳ dễ dàng trong việc vượt qua cả giác mạc lẫn thủy tinh thể xâm nhập vào tận sâu bên trong mắt và có thể gây ra các tổn hại cho võng mạc.

Theo như kết quả nghiên cứu được công bố ở châu Âu tháng 12 năm 2008 trên tạp chíArchives of Ophthalmology,thì những người có nồng độ vitaminC và các chất chống ô xy hóa khác trong huyết tương thấp đặc biệt dễ xuất hiện các nguy cơ bị tổn hại võng mạc từ vùng ánh sáng HEV này.

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố tia UV và HEV

Bất cứ ai mà hay phải ra ngoài trời nhiều đều có nguy cơ bị các tổn hại về mắt do các bức xạ UV.  Tuy nhiên thì mức độ ảnh hưởng, hay mật độ UV hay HEV có trong ánh sáng mặt trời không phải chỗ nào cũng như nhau, lúc nào cũng như nhau. Nó còn phụ thuộc các yếu tố :

* Vị trí địa lý: Cường độ UV thường lớn ở những vùng nhiệt đới nhất là các khu vực gần xích đạo. Ở xa hơn vị trí này các nguy cơ sẽ ít hơn.

* Độ cao so với mực nước biển:Cường độ UV thường lớn ở những nơi có độ cao.

* Thời gian trong ngày:Bức xạ UV, HEV thường cao vào những giờ buổi trưa khi

Bức xạ UV (UV radiation)

Về bản chất, bức xạ UV (hay còn gọi là Tia cực tím, Tia tử ngoại, Tia UV) là sóng điện từcó bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Trong các nghiên cứu ảnh hưởng của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần :

Trẻ em đặc biệt cần được bảo vệ khỏi tia UV

     Trẻ em đặc biệt cần được bảo vệ khỏi tia UV, thậm chí cần thiết hơn so với người trưởng thành. Bởi các nguy cơ ảnh hưởng do tia UV từ mặt trời tới mắt và da được tích lũy dần, có nghĩa là những nguy hiểm sẽ tiếp tục gia tăng trong suốt cuộc đời chúng ta. Vậy nên cần lưu ý bảo vệ cho chúng từ sớm để tránh sự tích lũy lâu dài.

Hơn nữa, trẻ thường có thói quen hay ra ngoài nhiều hơn người lớn nên cần lưu ý đặc biệt. Tốt nhất hãy tập cho các con bạn bảo vệ tia cực tím bằng cách đeo một chiếc kính râm tốt, khuyến khích chúng đội mũ khi ra ngoài để giảm thiểu thêm sự phơi nhiễm trong những ngày nắng.

Kính râm là dụng cụ bảo vệ mắt bạn khỏi các tác động của tia UV và HEV

    Để bảo vệ tốt nhất khỏi các bức xạ có hại UV và HEV từ mặt trời, hãy luôn đeo một chiếc kính râm tốt khi bạn ra ngoài. Hãy tìm những chiếc kính mà ngăn chặn được 100% tia UV cũng như hấp thụ hầu hết tia HEV.

Những chiếc kính râm với mắt kính to và có kiểu dáng ôm vừa với khuôn mặt còn có thể bảo vệ vùng da nhạy cảm xung quanh mắt. Tùy thuộc công việc của bạn hay làm ở bên ngoài, bạn có thể xem xét các loại kính râm kĩ thuật chuyên dụng hay các kính râm thể thao.

   Bạn cũng cần biết rằng thực chất việc bảo vệ UV của kính râm không đống nghĩa với màu sắc hay độ tối màu của các mắt kính. Một mắt kính màu hổ phách nhạt cũng có thể cho ta một sự bảo vệ UV tương đương như các mắt kính màu xám đen

Các chuyên gia kính mắt có thể chứng minh cho bạn thấy được những chiếc mắt kính mà bạn chọn có thể bảo vệ 100% tia UV như thế nào và sẽ giúp bạn lựa chọn những mắt kính tốt nhất theo yêu cầu của mình

    Riêng với việc bảo vệ HEV, màu sắc mắt kính lại có ý nghĩa quan trọng. Hầu hết các mắt kính mà có thể ngăn chặn đáng kể lượng ánh sáng xanh này có màu đồng thiếc, màu đồng hoặc màu nâu đỏ. Các chuyên gia kính mắt cũng sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn những mắt kính bảo vệ HEV tốt nhất.

   Một điều nữa cần lưu ý, đó là việc đội một chiếc mũ rộng vành trong những ngày nắng thực sự rất có ích, có thế giảm thiểu được sự phơi nhiễm đôi mắt bạn dưới các bức xạ UV hay HEV tới 50%.

Một số điều cần lưu ý thêm về kính râm và sự phơi nhiễm UV

  Có nhiều quan niệm sai lầm hiện vẫn tồn tại trong việc sử dụng kính râm để bảo vệ ánh sáng mặt trời một cách hiệu quả. Hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

* Không phải tất cả kính râm đều ngăn chặn được 100% tia UV:

Nếu bạn thấy không chắc chắn về mức độ bảo vệ tia UV của chiếc kính râm của mình, hãy đem chúng đến các bác sĩ chuyên khoa mắt, các chuyên gia mắt kính để thẩm định lại. Rất nhiều những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc mắt sẽ có các dụng dụ như là máy đo ảnh phổ (spectrophotometers) mà có thể đo được lượng ánh sáng nhìn thấy và bức xạ UV mà chiếc kính của bạn ngăn được.

Hầu hết các mắt kính ngăn được một phần của bức xạ HEV, nhưng một số màu sắc có thể ngăn ánh sáng xanh tốt hơn các màu khác. Những chiếc mắt kính râm mà có thể ngăn chặn ánh sáng xanh có màu đồng thiếc, màu đồng hoặc màu nâu đỏ.

* Hãy nhớ là đeo kính ngay cả khi bạn ở trong bóng râm :

Mặc dù bóng râm có làm giảm sự phơi nhiễm UV và HEV của bạn một chút, thì đôi mắt bạn cũng vẫn bị phơi UV được phản xạ từ các tòa nhà, mặt đường và các bề mặt khác..

* Kính râm đặc biệt quan trọng trong mùa đông :

Bởi các mặt tuyết trắng có thể phản xạ tới 80% lượng tia UV, gần như sự phơi nhiễm dưới bức xạ UV mặt trời của bạn sẽ tăng gấp đôi. Nếu bạn trượt tuyết hoặc lướt ván tuyết, việc chọn một chiếc kính bảo hộ trượt tuyết loại tốt là rất cần thiết để phù hợp với việc bảo vệ UV ở

* Ngay cả khi mà những chiếc mắt kính áp tròng của bạn đã ngăn chặn UV, thì bạn vẫn nên sử dụng kính râm : 

Bởi kính tiếp xúc chỉ bảo vệ được cho một phần nhỏ của mắt bạn ở đằng sau nó. Đeo kính râm sẽ bảo vệ được những phần nhạy cảm khác của đôi mắt và cả những vùng da xung quanh mắt nữa khỏi những tác hại của UV.

* Nếu bạn có làn da đen và đôi mắt đen, bạn cũng vẫn cần phải đeo kính râm :

Mặc dù làn da đen của bạn có thể làm cho bạn ít nguy cơ bị các chứng ưng thư da hơn đối với các bức xạ UV, nhưng các nguy cơ tổn hại mắt từ UV và HEV thì vẫn không khác gì so với những người có làn da sáng.

 Cuối cùng, bạn không nhất thiết phải sợ đi ra ngoài trời hay những ngày nắng, miễn là bạn trang bị cho mình những sự bảo vệ tốt cho đôi mắt và làn da để giảm thiểu sự phơi nhiễm UV hay HEV 

 

hinh 1

Tư vấn

8 Điều không nên làm để có một đôi mắt khỏe mạnh, thị lực tốt

1; Đeo kính áp tròng khi ngủ. Có 2 loại kính áp tròng được FDA (Cục thực phẩm dược phẩm Mỹ) chứng nhận được sử...


Hãy làm theo 7 bước sau đây để có đôi mắt tinh tường nhất

Những bài tập tăng cường thị lực này vô cùng đơn giản và bạn có thể tiến hành mọi lúc mọi nơi đấy! Sự...


Femtosecond LASIK là gì ?

LASIK là phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Mỗi năm toàn cầu có khoảng 4 triệu trường hợp LASIK...


Ortho-K là gì?

Orthokeratology (Ortho-K) là một loại kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, kính có khả...


Cách đọc đơn kính thuốc

Hiểu đúng đơn kính thuốc của mình cũng là một cách kiểm soát sự gia tăng độ cận của bản thân cũng như kiểm...


10 LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG KÍNH ĐA TRÒNG LẦN ĐẦU

Mắt kính đa tròng vỗn dĩ là loại kinh khó làm quen nhất so với các loại kính thuốc khác bởi vì chúng bắt...


Cách bảo quản và vệ sinh kính mắt

Trong bài viết trước chúng tôi đã gửi tới các bạn một số những lưu ý khi sử dụng và bảo quản kính mắt về kỹ...


Cách đeo kính áp tròng thành công cho người mới sử dụng

CÁCH THÁO VÀ LẮP TRÒNG :  Chuẩn bị lắp tròng Luôn luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lắp kính...


Xem thêm >>>

Kết nối với chúng tôi

Video kính mắt

Chứng nhận