hotline: 0912566060

8 Điều không nên làm để có một đôi mắt khỏe mạnh, thị lực tốt

1; Đeo kính áp tròng khi ngủ.

Có 2 loại kính áp tròng được FDA (Cục thực phẩm dược phẩm Mỹ) chứng nhận được sử dụng khi ngủ, Nhưng Chaudri nói ”Ngay cả như vậy vẫn có thể có rủi do” . Trong thực tế Viện Nhãn khoa Mỹ cũng công bố rằng những người dùng kính áp tròng khi ngủ có nguy cơ bị loét giác mạc cao gấp 10-15 lần những người chỉ dùng ban ngày. Bạn đang ngăn không cho oxy tiếp xúc với giác mạc của mình, nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và là môi trường tốt để các vi khuẩn phát triển. Có thể không vấn đề gì với giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút, nhưng để an toàn, tốt nhất là nên tháo kính áp tròng trước khi ngủ, trừ khi bị ngủ quên. Nếu bạn thức dậy và nhận ra mình vẫn đang đeo kính áp tròng, không nên vội vàng tháo kính áp tròng ngay lập tức. Nếu mắt bạn bị khô, có thể bạn sẽ bóc lớp trên cùng của giác mạc cùng với kính áp tròng. Thay vì đó, hãy bôi trơn bằng nước mắt nhân tạo và chờ 20 đến 30 phút rồi tháo kính áp tròng, thực hiện tráng bằng nước dung dịch trước khi tiếp tục đeo.

2; Tiếp xúc trực tiếp hoặc dụi mắt

Dù bạn có đang đeo kính áp tròng hay không thì cũng không nên trà sát hoặc dụi mắt mạnh. Đôi khi mắt bạn cảm giác bị ngứa, nhưng đừng trà sát hay dụi mắt mạnh. Thay vào đó hãy khép hờ mắt và xoa nhẹ bê ngoài mắt. Dụi mắt quá mạnh, có thể gây hiện tượng vỡ mạch máu và bị viêm. Một lý do nữa để không nên tiếp xúc trực tiếp tay của bạn vào mắt là: Đôi mắt của bạn được bảo vệ bởi một màng nhầy và các mô ẩm để bụi bẩn vào là một môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Nếu bạn bắt tay một ai đó và rồi dụi mắt, bạn đang truyền những mầm bệnh cho chính mình.

3; Không được khám mắt hàng năm

Rất nhiều bệnh nhân nói với tôi: ‘’Tôi đã không kiểm tra mắt trong 12 năm qua vì thị lực của tôi lần cuối cùng kiểm tra là 10/10” Chaudri nói. Không phải chờ đến khi thị lực thay đổi bạn mới đi kiểm tra mắt. Bạn nên kiểm tra mắt hàng năm Chlaudri nói: Chăm sóc mắt toàn diện để phát hiện sớm các vấn đề vầ đáy mắt, các mạch máu nhỏ bị vỡ hoặc các khối u bắt đầu hình thành... Bạn phải biết sớm trước khi nó ảnh hưởng đến thị lực của bạn hoặc tồi tệ hơn.

4; Làm việc, giải trí nhiều với các thiết bị điện tử

Màn hình điện tử như máy tính, tablet, smartphone ... phát ra ánh sáng màu xanh, loại ánh sáng có bước sóng lớn hơn tia cực tím (UV400) nên có hại hơn ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó tập trung cường độ cao với các thiết bị điện tử gây mỏi mắt, nhức đầu Claudri nói. Nếu tôi nói với bạn chạy không ngừng nghỉ quanh Manhattan trong nhiều giờ, bắp chân của bạn sẽ bị đau sau đó đúng không nào? Hãy suy nghĩ tương tự khi mắt của bạn cũng phải làm việc với máy tính cả ngày mà không có một chút nghỉ ngơi nào! Nếu bạn phải làm việc với máy tính và các thiết bị có màn hình khác, nên áp dụng quy tắc 20-20: Cứ mỗi 20 phút làm việc với máy tính, hãy nghỉ 20 giây và nhìn xa 20 mét.

5; Lạm dụng chuốt mi mắt

Mặc dù các chuyên gia trang điểm đã che mắt của bạn khi trang điểm nhưng thực sự khá nguy hiểm Claudri nói. Khi bạn đặt nó bên trong mắt của bạn là bạn đang trộn với nước mắt của bạn. Nếu bạn đang dùng kính áp tròng các hạt trang điểm sẽ nằm giữa giác mạc và kính áp tròng sẽ ngăn cản mắt bạn “thở” với oxy, và ngay cả nếu bạn không đeo áp tròng thì những hạt trang điểm cũng mang những mầm bệnh gây nhiễm trùng. Sử dụng chất lỏng là nguy hiểm vì dầu đựng trong ống thường nhiễm vi trùng. Bút chì màu là an toàn hơn, nhưng dù sao cũng nên sư dụng bên ngoài mắt.

6; Không tẩy trang khi ngủ

Sẽ để lại các vết bẩn trên gối do mascara nó cũng có thể làm tắc nghẽn các tuyến xung quanh mắt của bạn và gây ra các hiện tượng kính ứng, mụn nhọt thậm chí đau đớn những vùng xung quanh mắt. Lông mi giả mới thực sự là vấn đề, nếu bạn ngủ khi vẫn đeo lông mi giả sẽ có hiện tượng cọ sát, lớp keo có thể giây vào giác mạc và dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng.

7; Sử dụng nước dung dịch kính áp tròng không đúng cách.

Không có gì sai khi sử dụng tiết kiệm dung dịch tẩy rửa kính áp tròng đúng không? Trên thực tế là có. Khi bạn bỏ qua bước tráng kính áp tròng bằng dung dịch trước khi đeo là bạn đã không tẩy các lớp tế bào chết vẫn còn bám trên bề mặt kính áp tròng. Ngâm kính áp tròng trong dung dịch mới chỉ là đảm bảo kính áp tròng vô khuẩn. Nhưng chưa đủ, bạn phải đảm bảo kính áp tròng của bạn sạch sẽ nhất trước khi đeo. Nước nhỏ mắt hay dung dịch ngâm kính áp tròng có quy định chỉ sử dụng 03 tháng sau khi mở nắp chai, hãy tuân thủ điều đó vì sau khi mở nắp chai quá 3 tháng các thành phần trong dung dịch sẽ hết tác dụng, hãy chú ý tới điều đó và đổ bỏ thay vì tiếp tục sử dụng. Và đặc biệt đừng dùng bất cứ loại dung dịch nào, loại nước nhỏ mắt nào để thay thế dung dịch và nước nhỏ mắt chuyên biẹt dành cho kính áp tròng.

8; Không sử dụng kính mát quanh năm

Rất nhiều người nghĩ rằng kính mát chỉ dành cho mùa hè hoặc mục đích thời trang. Đeo kính mát cả mùa đông cũng là quan trọng vì hiện tượng ấm dần của trái đất và tầng lớp ozon bị phá hủy thì kính mát là giải pháp ngăn tia UV có hại cho mắt ngay cả khi mùa đông. Không đeo kính chống UV thích hợp sẽ gây hiện tượng bỏng giác mạc, ung thư da trên mí mắt và đục thủy tinh thể. Hãy chắc chắn rằng kính của bạn ngăn được cả tia UVA và tia UVB và nên đeo kính bất cứ khi nào bạ ra ngoài trời.

hinh 1

Tư vấn

8 Điều không nên làm để có một đôi mắt khỏe mạnh, thị lực tốt

1; Đeo kính áp tròng khi ngủ. Có 2 loại kính áp tròng được FDA (Cục thực phẩm dược phẩm Mỹ) chứng nhận được sử...


Hãy làm theo 7 bước sau đây để có đôi mắt tinh tường nhất

Những bài tập tăng cường thị lực này vô cùng đơn giản và bạn có thể tiến hành mọi lúc mọi nơi đấy! Sự...


Femtosecond LASIK là gì ?

LASIK là phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Mỗi năm toàn cầu có khoảng 4 triệu trường hợp LASIK...


Ortho-K là gì?

Orthokeratology (Ortho-K) là một loại kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, kính có khả...


Cách đọc đơn kính thuốc

Hiểu đúng đơn kính thuốc của mình cũng là một cách kiểm soát sự gia tăng độ cận của bản thân cũng như kiểm...


10 LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG KÍNH ĐA TRÒNG LẦN ĐẦU

Mắt kính đa tròng vỗn dĩ là loại kinh khó làm quen nhất so với các loại kính thuốc khác bởi vì chúng bắt...


Cách bảo quản và vệ sinh kính mắt

Trong bài viết trước chúng tôi đã gửi tới các bạn một số những lưu ý khi sử dụng và bảo quản kính mắt về kỹ...


Cách đeo kính áp tròng thành công cho người mới sử dụng

CÁCH THÁO VÀ LẮP TRÒNG :  Chuẩn bị lắp tròng Luôn luôn vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lắp kính...


Xem thêm >>>

Kết nối với chúng tôi

Video kính mắt

Chứng nhận