Mắt Kính Mạnh Cường - Trọn Chữ Tín Vẹn Niềm Tin - Showroom 1: 14 Trần Đăng Ninh , P. Vĩnh Trại , TP. Lạng Sơn  - Showroom 2: 173 Trưng Nữ Vương , Q. Hải Châu , TP Đà Nẵng 

Lão thị là gì ? 

Lão thị là tình trạng mắt của người có tuổi từ 40 tuổi trở lên giảm khả năng điều tiết nên không tập trung vào vật ở trong khoảng nhìn gần thông thường (30cm-35cm), gặp khó khăn khi đọc, viết hoặc làm việc nhìn vào vật cầm trên tay. khi bắt đầu thấy khó nhìn rõ chữ in nhỏ — bao gồm cả tin nhắn văn bản trên điện thoại . Người bắt đầu bị lão thị thường đưa mục tiêu muốn nhìn rõ ra xa mắt và nheo mắt để nhìn. 

Quý vị không thể thoát khỏi chứng lão thị, ngay cả khi trước đây quý vị chưa từng gặp vấn đề về thị lực. Ngay cả những người bị cận sẽ nhận thấy rằng nhìn gần của họ bị mờ khi họ đeo kính mắt thông thường hoặc kính áp tròng để điều chỉnh khả năng nhìn xa.

Cơ chế chính xác gây ra lão thị chưa được xác định chắc chắn, tuy nhiên các bằng chứng nghiên cứu đều cho thấy tác động mạnh của việc giảm độ mềm dẻo của thủy tinh thể, mặc dù sự thay đổi độ cong của thuỷ tinh thể theo độ tuổi cùng với sự giảm trương lực cơ thể mi (là các cơ làm phồng hay xẹp thủy tinh thể) cũng đều được công nhận như những nguyên nhân gây ra lão thị.

Các triệu chứng của lão thị ?

Khi quý vị bị lão thị, quý vị phải cầm điện thoại di động và các đồ vật khác và tài liệu đọc (sách, tạp chí, menu, nhãn, v.v.) ở xa mắt để nhìn rõ hơn.

Thật không may, khi chúng ta di chuyển mọi thứ ra xa mắt, chúng sẽ có kích thước nhỏ hơn, vì vậy đây chỉ là một giải pháp tạm thời và thành công một phần cho lão thị.

Nếu quý vị vẫn có thể nhìn thấy các vật ở gần khá rõ, thì tật viễn thị có thể gây nhức đầu, mỏi mắt và mệt mỏi về thị giác khiến cho việc đọc sách và các nhiệm vụ nhìn gần khác trở nên kém thoải mái và mệt mỏi hơn.

Nguyên nhân gì gây ra lão thị ?

Lão thị là một quá trình liên quan đến tuổi tác. Đó là sự dày lên dần dần và mất tính linh hoạt của thủy tinh thể tự nhiên bên trong mắt của quý vị.

Những thay đổi liên quan đến tuổi tác này xảy ra trong các protein ở thủy tinh thể, làm cho thủy tinh thể cứng hơn và kém đàn hồi hơn theo thời gian. Những thay đổi liên quan đến tuổi tác cũng diễn ra trong các sợi cơ bao quanh thủy tinh thể. Với độ đàn hồi kém, mắt khó tập trung vào các vật ở gần.

Điều trị lão thị

Lão thị có thể được điều trị bằng kính mắt (bao gồm kính đọc), kính áp tròng và phẫu thuật điều chỉnh thị lực.

Kính mắt : 

- Kính đeo có kính đa tròng là giải pháp điều trị lão thị phổ biến nhất đối với hầu hết những người trên 40 tuổi. Các tròng kính đa tiêu cự không có vệt này khôi phục khả năng nhìn gần rõ ràng và mang lại thị lực tuyệt vời ở mọi khoảng cách.

- Một phương án điều trị lão thị khác là kính đeo có tròng kính hai tròng, nhưng kính hai tròng cho thị lực hạn chế hơn cho nhiều người bị lão thị. Những người bị lão thị cũng thường nhận thấy rằng họ trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và ánh sáng chói do những thay đổi lão hóa trong mắt của họ. Tròng kính đổi màu, tự động làm tối dưới ánh sáng mặt trời, là một lựa chọn tốt cho lý do này.

- Kính đọc sách đơn tròng là một lựa chọn khác. Không giống như kính hai tròng và kính đa tròng mà hầu hết mọi người đeo cả ngày, kính đọc sách chỉ được đeo khi cần thiết để nhìn các vật ở gần và chữ in nhỏ rõ ràng hơn.

==> Nếu quý vị đeo kính áp tròng, chuyên gia chăm sóc mắt của quý vị, có thể kê đơn kính đọc sách mà quý vị đeo khi đang đeo kính áp tròng. Quý vị có thể mua kính đọc sách tại cửa hàng bán lẻ hoặc quý vị có thể mua các phiên bản chất lượng cao hơn do chuyên gia chăm sóc mắt của quý vị kê đơn.

Bất kể quý vị chọn loại kính đeo nào để điều chỉnh tật lão thị, hãy chắc chắn việc xem xét các loại tròng kính có lớp phủ chống lóa. Lớp phủ chống lóa loại bỏ các sóng phản xạ có thể làm mất tập trung và gây mỏi mắt. Nó cũng giúp làm giảm độ chói và tăng độ rõ nét cho việc lái xe ban đêm.

Kính áp tròng

Những người bị lão thị cũng có thể lựa chọn kính áp tròng đa tiêu cự, có sẵn trong chất liệu tròng kính thấm khí hoặc mềm.

Một kiểu điều chỉnh bằng kính áp tròng khác cho chứng lão thị là tròng kính đơn thị, trong đó một mắt đeo kính theo đơn thuốc điều chỉnh nhìn xa và mắt còn lại đeo kính theo đơn thuốc để điều chỉnh nhìn gần. Bộ não học cách ưu tiên mắt này hoặc mắt kia cho các nhiệm vụ khác nhau.

Trong khi một số người hài lòng với giải pháp này, những người khác lại phàn nàn về việc giảm thị lực và một số mất khả năng nhận thức độ sâu. Vì mắt người thay đổi khi quý vị già đi, nên kính lão thị hoặc đơn thuốc kính áp tròng của quý vị cũng sẽ cần phải tăng lên theo thời gian. Quý vị có thể dự kiến việc chuyên gia chăm sóc mắt của quý vị kê đơn điều chỉnh mạnh mẽ hơn cho công việc nhìn gần khi quý vị cần.

Phẫu thuật điều chỉnh lão thị

Nếu quý vị không muốn đeo kính mắt hoặc kính áp tròng để điều trị lão thị, thì cũng có một số phương án phẫu thuật để điều trị lão thị .

Một thủ thuật điều chỉnh lão thị đang trở nên phổ biến là cấy ghép lớp phủ giác mạc.

Thường được cấy vào giác mạc của mắt không phải là mắt thuận của quý vị, lớp phủ giác mạc làm tăng độ sâu tập trung của mắt được điều trị và làm giảm nhu cầu đeo kính đọc sách mà không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nhìn xa của quý vị.

Bước đầu tiên để biết quý vị có phải là bệnh nhân phù hợp cho phẫu thuật lão thị hay không là khám mắt toàn diện và tư vấn với bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ, người chuyên về phẫu thuật điều chỉnh lão thị.

Lão thị là một phần của sự già đi

Lão thị là một phần bình thường của quá trình lão hóa và tất cả chúng ta sẽ phải đối phó với nó vào khoảng sau 40 tuổi. Cho dù quý vị chọn phương án nào - kính đeo, kính áp tròng hay phẫu thuật - quý vị sẽ có thể dễ dàng đọc tin nhắn trên điện thoại hoặc sách cho cháu gái của mình mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Nếu quý vị bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của lão thị, hãy đến với kính thuốc mạnh cường để được khám mắt và tư vấn về các phương án điều trị lão thị tốt nhất cho quý vị.

Chăm sóc mắt lão thị : 

Mặc dù bạn không thể phòng tật lão thị nhưng bạn có thể giúp bảo vệ mắt và thị lực của bạn, bằng cách:

+ Kiểm tra mắt định kỳ.

+ Kiểm tra các bệnh lý nghiêm trọng: các bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

+ Đeo kính mát để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời.

+ Đeo kính bảo vệ mắt không bị chấn thương.

+ Có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, luân phiên thực phẩm.

+ Đeo đúng kính.

+ Sử dụng ánh sáng phù hợp.

+ Nhận biết các triệu chứng bất thường tại mắt.