Mắt Kính Mạnh Cường - Trọn Chữ Tín Vẹn Niềm Tin - Showroom 1: 14 Trần Đăng Ninh , P. Vĩnh Trại , TP. Lạng Sơn  - Showroom 2: 173 Trưng Nữ Vương , Q. Hải Châu , TP Đà Nẵng 

Loạn thị là gì ?

- Là một loại tật khúc xạ do các bất thường về hình dạng giác mạc của một người. Trong tình trạng này, mắt không thể tập trung ánh sáng đều trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ hoặc nhìn bị méo. Nó có thể có ngay từ lúc mới sinh ra, hoặc có thể phát triển dần dần trong cuộc đời.

- Loạn thị là một tình trạng thường gặp ở mắt, tình trạng này thường xảy ra cùng với cận thị (cận) hoặc viễn thị (viễn) và có thể dễ dàng chẩn đoán bằng một kiểm tra mắt đơn giản.

- Loạn thị là một tật khúc xạ và không phải là bệnh về mắt hoặc vấn đề sức khỏe của mắt. Loạn thị chỉ đơn giản là một vấn đề về cách mắt tập trung ánh sáng.

Triệu chứng của loạn thị :

Những người mắc tật loạn thị thường gặp các triệu chứng ban đầu sau:

– Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe hoặc méo mó.

– Tầm nhìn đôi, nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ.

– Khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách.

– Một số dấu hiệu kèm theo khác như nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy… cũng có thể xảy ra.

Nguyên nhân nào gây ra loạn thị ?

- Loạn thị thường là do giác mạc có hình dạng bất thường. Thay vì giác mạc có hình tròn đối xứng (giống như một quả bóng đá), nó có hình dạng giống quả trứng hơn (hoặc quả bóng bầu dục), với một kinh tuyến cong hơn đáng kể so với kinh tuyến vuông góc với nó. (Để hiểu kinh tuyến là gì, hãy nghĩ về mặt phía trước của mắt giống như mặt đồng hồ. Một đường nối 12 giờ và 6 giờ là một kinh tuyến; một đường nối 3 giờ và 9 giờ là một đường khác.)

- Các kinh tuyến dốc nhất và phẳng nhất của mắt bị loạn thị được gọi là kinh tuyến chính.

- Trong một số trường hợp, loạn thị là do hình dạng của thủy tinh thể bị biến dạng bên trong mắt. Điều này được gọi là loạn thị dạng thủy tinh thể, để phân biệt với chứng loạn thị thể giác mạc thường gặp hơn.

- Điều quan trọng là phải lên lịch khám mắt cho con quý vị để tránh các vấn đề về thị lực ở trường học do loạn thị không được điều chỉnh.

Có ba loại loạn thị chính :

  • Loạn thị dạng cận thị :  là một hoặc cả hai kinh tuyến chính của mắt bị cận. (Nếu cả hai kinh tuyến đều bị cận, thì hai kinh tuyến này bị cận ở mức độ khác nhau.)

  • Loạn thị dạng viễn thị : là 
    Một hoặc cả hai đường kinh tuyến chính bị viễn. (Nếu cả hai đều bị viễn, thì hai kinh tuyến này bị viễn ở mức độ khác nhau.)

  • Loạn thị dạng hỗn hợp : là một kinh tuyến chính là cận và kinh tuyến còn lại là viễn.

Loạn thị cũng được phân loại là loạn thị đều hoặc không đều. Trong loạn thị đều, các kinh tuyến chính ở cách nhau 90 độ (vuông góc với nhau). Trong loạn thị không đều, các kinh tuyến chính không vuông góc. Hầu hết loạn thị là loạn thị giác mạc đều, khiến bề mặt phía trước của mắt có hình bầu dục.

Loạn thị không đều có thể do chấn thương mắt đã gây ra sẹo trên giác mạc, do một số loại phẫu thuật mắt hoặc do bệnh giác mạc chóp, một căn bệnh gây mỏng dần giác mạc.

Kiểm tra loạn thị :

- Loạn thị được phát hiện khi khám mắt thường quy bằng các công cụ và kỹ thuật tương tự được sử dụng để phát hiện cận thị và viễn thị.

- Chuyên gia chăm sóc mắt của quý vị có thể ước tính mức độ loạn thị mà quý vị bị bằng cách chiếu đèn vào mắt quý vị trong khi đưa một loạt tròng kính vào giữa ánh sáng và mắt của quý vị theo cách thủ công. Thử nghiệm này được gọi là nội soi võng mạc.

Điều trị bệnh loạn thị :

Trường hợp nhẹ, bệnh loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng nếu bị nặng, cần phải áp dụng các biện pháp điều trị để tránh bệnh diễn biến nặng hoặc gây ra nhược thị. Các biện pháp điều trị phổ biến:

– Kính thuốc : Hầu hết các trường hợp loạn thị đều có thể điều chỉnh bằng kính thuốc. Đây là biện pháp đơn giản, được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng. Bệnh nhân nên tìm hiểu và đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn loại kính phù hợp với mức độ và nhu cầu.

– Phẫu thuật : Trong một số trường hợp bị loạn thị nặng và phương pháp điều chỉnh bằng kính thuốc không đạt kết quả, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).

Ortho-K(Orthokeratology) customize : Đây là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm nhằm làm thay đổi tạm thời hình dáng của giác mạc trong khi ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào sáng hôm sau và duy trì tình trạng này suốt cả ngày. Cứ như vậy, lặp lại quy trình gắn Ortho-K customize vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.

Phòng ngừa loạn thị :

Loạn thị do di truyền là không thể phòng tránh. Tuy nhiên theo các chuyên gia tại bệnh viện mắt, các nguyên nhân còn lại có thể được phòng ngừa và hạn chế bằng cách:

– Tránh các tổn thương mắt có thể xảy ra;

– Làm việc ở nơi có ánh sáng đầy đủ, tránh nơi quá tối hoặc phải đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với nguồn sáng quá mạnh và chói;

– Dành thời gian để mắt nghỉ ngơi khi làm việc trước máy tính, đọc sách hay các công việc tỉ mỉ khác;

– Điều trị các bệnh lý về mắt (nếu có), điều trị sớm và triệt để, tránh gây biến chứng loạn thị;

– Khi đã bị loạn thị rồi thì phải đi khám và điều trị sớm, tránh bệnh diễn biến nặng;

– Ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho mắt như cá hoặc thức ăn giàu vitamin A có trong các loại quả màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua,…).